อัญรัตน์ วัฒนพานิช

รองศาสตราจารย์ ดร.

ติดต่อ

การศึกษา

  • Ph.D. (Polymer Science), Chulalongkorn University, Thailand

ความเชี่ยวชาญ

  • วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีพอลิเมอร์

งานวิจัยที่สนใจ

  • งานวิจัยนี้มุ่งเน้นการพัฒนาวิธีการสังเคราะห์อนุภาคนาโนแบบไฮบริดที่ประกอบด้วยอนุภาคนาโนทอง (AuNPs) และจุดคาร์บอนเจือไนโตรเจน (CDs) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีศักยภาพในการนำไปใช้ในด้านนาโนเทคโนโลยี การตรวจวัด และการแพทย์ กระบวนการสังเคราะห์แบ่งเป็นสองขั้นตอน ขั้นแรก เราสังเคราะห์ CDs จาก เปลือกมังคุด โดยใช้กระบวนการไฮโดรเทอร์มอล เปลือกมังคุดเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม CDs ที่ได้สามารถปล่อยแสงสีเขียว จึงเหมาะสำหรับการใช้งานด้านแสงและอิเล็กทรอนิกส์ จากนั้น เรานำ CDs ไปทำปฏิกิริยากับสารตั้งต้นของทอง (gold(III) chloride trihydrate) โดยใช้พลาสมา เพื่อสร้างอนุภาคนาโนไฮบริดที่มีคุณสมบัติเฉพาะ เราทำการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการสังเคราะห์ เช่น ปริมาณของ CDs, การเติมโซเดียมอัลจิเนต (ซึ่งช่วยทำให้คอลลอยด์คงตัว), และระยะเวลาการเกิดพลาสมา ซึ่งปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อขนาด เสถียรภาพ และคุณสมบัติทางแสงของอนุภาคที่ได้ ผลการทดลองพบว่า การเติมอนุภาคทองลงไปส่งผลให้สีของแสงที่ปล่อยออกมาเปลี่ยนจากสีเขียวไปทางสีน้ำเงินมากขึ้น แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของคุณสมบัติอิเล็กทรอนิกส์ของวัสดุ การศึกษานี้ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการควบคุมกระบวนการสังเคราะห์อนุภาคนาโนไฮบริดเพื่อใช้ในงานวิจัยและอุตสาหกรรมด้านนาโนเทคโนโลยี วัสดุศาสตร์ และการวินิจฉัยทางการแพทย์ในอนาคต

งานวิจัยนี้สอดคล้องกับ SDG

  • 1) SDG 3: Good Health and Well-being การพัฒนาอนุภาคนาโนทอง (AuNPs) และจุดคาร์บอนเจือไนโตรเจน (N-doped CDs) อาจนำไปใช้ในการวิเคราะห์ทางชีวการแพทย์ เช่น การตรวจจับสารชีวโมเลกุล หรือการประยุกต์ใช้ในด้านนาโนเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพ
  • 2) SDG 9: Industry, Innovation, and Infrastructure งานวิจัยมุ่งเน้นการสังเคราะห์วัสดุนาโนแบบควบคุมได้ ซึ่งสามารถนำไปใช้พัฒนานวัตกรรมด้านวัสดุศาสตร์และนาโนเทคโนโลยีสำหรับอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ หรือวัสดุอัจฉริยะ
  • 3) SDG 12: Responsible Consumption and Production การใช้สารตั้งต้นจากธรรมชาติ (เปลือกมังคุด) ในการสังเคราะห์จุดคาร์บอน แสดงถึงแนวทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดของเสีย และใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ
  • 4) SDG 13: Climate Action หากสามารถพัฒนาวิธีการสังเคราะห์ที่ลดการใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย หรือกระบวนการที่ใช้พลังงานต่ำ จะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการปล่อยก๊าซเรือนกระจก