กมลลักษณ์ นิลสุวรรณ ∙ จตุรวิทย์ นิ่มนวล ∙ จิดาภา วัชรกิตติ ∙ โฉมศรี ศิริวงศ์ ∙ ทวีชัย อมรศักดิ์ชัย ∙ ศิวพร มีจู สมิธ*

บทคัดย่อ

แป้งเป็นผลิตภัณฑ์ผลพลอยได้จากกระบวนการการแยกเอนไซม์โบรมิเลนจากลำต้นสับปะรด ซึ่งแป้งจากลำต้นสับปะรดนี้ยังไม่ได้ถูกใช้อย่างแพร่หลาย งานวิจัยนี้ใช้แป้งดังกล่าวเพื่อเตรียมกาวน้ำสำหรับติดกระดาษ และใช้น้ำสมสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ยับยั้งการขึ้นราได้ ทั้งนี้ ได้ทำการทดสอบกับแป้งดัดแปรเตรียมโดยการเติมหมู่ฟังก์ชั่นลอเรตบนโครงสร้างของแป้งจากลำต้นสับปะรด และนำมาทดลอบสมบัติการเป็นกาวน้ำติดกระดาษด้วย ซึ่งการเติมน้ำส้มสายชูไม่กระทบต่อสมบัติเชิงกลของกาวติดกระดาษ ยังจำเป็นต้องใช้แรงดึงที่สูงเพื่อแยกกระดาษออกด้วยแรงเฉือน นอกจากกาวผสมน้ำผสมสายชู จะไม่ขึ้นราตลอดเวลาการทดสอบ 90 วัน แล้ว เมื่อทำการทดสอบ สามารยึดติดกับกระดาษแข็งแรงกว่ากาวน้ำที่มีอยู่ในท้องตลาด อีกสองชนิด

เอกสารอ้างอิง

Ninsuwan, K.; Nimnuan, J.; Watcharakitti, J.; Siriwong, C.; Amornsakchai, T.; Smith, S. M. Antifungal activity of water-based adhesives derived from pineapple stem flour with apple cider vinegar as an additive. Polymers, 2023, 15, 1735.(Q1, IF = 4.967)

Center of Sustainable Energy and Green Material and Department of Chemistry

Faculty of Science, Mahihol University