Sasitorn Jaitheerapapkul, Chutima Kuhakarn, Sakchai Hongthong, Natthinee Anantachoke, Sariyarach Thanasansurapong, Arthit Chairoungdua, Kanoknetr Suksen, Narong Nuntasaen, Vichai Reutrakul

          งานวิจัยนี้เป็นงานที่ศึกษาองค์ประกอบทางเคมีของพืชที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Garcinia wallichii ที่มีชื่อว่า พะวาส้ม จากการแยกสารสกัดเฮกเซน และ เอทิลอะซีเตตของใบและกิ่งของพืชชนิดนี้ด้วยวิธีทางโครมาโตกราฟฟี ได้สารประกอบประเภท lanostane triterpenes ชนิดใหม่ 4 ชนิด ได้แก่ wallichinanes F–I (14) และสารอีก 4 ชนิดที่มีการพิสูจน์โครงสร้างไปแล้ว คือ wallichinane A, wallichinane B, friedelin, และ lupeol

         สารที่แยกได้ ได้นำมาศึกษาหาฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็ง โดยพบว่า wallichinane G และ wallichinane H มีฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็ง ขณะที่ wallichinanes A, B, และ F ไม่แสดงฤทธิ์ดังกล่าว

Lanostane derivatives from the leaves and twigs of Garcinia wallichiiPhytochemistry Letters202034, 101-106.